12 Kinh nghiệm cho nhân viên kinh doanh bán hàng thành công

Ai cũng biết rằng khi bán hàng thì miệng phải tươi, nói năng nhỏ nhẹ, tận tình chu đáo, tiếp đãi ân cần…. Nhưng mà nghĩ cho cùng, cái trên nếu không phải thật từ tâm người bán hàng thì lâu dần cũng thành xởi lởi một cách giả tạo. KHách hàng mua nhiều lần hoặc có chút để ý là họ có thể dễ dàng nhận ra ngay. Họ sẽ không còn quan tâm tới lời nhân viên nói và tin tưởng nhân viên bán hàng nữa.

Trong kinh doanh và bán hàng, khách hàng là nhân tố nuôi sống cả doanh nghiệp. Bộ phận bán hàng chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Để có được , nhân viên bán hàng phải thường xuyên học hỏi chuyên nghiệp cũng như trải nghiệm tình uống trong cuộc sống thực tiễn

Kết quả hình ảnh cho kinh nghiệm bán hàng

12 Kinh nghiệm cho thành công

Trong kinh doanh và bán hàng, khách hàng là nhân tố nuôi sống cả doanh nghiệp. Bộ phận bán hàng chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Để có được kinh nghiệm trong nghề bán hàng, nhân viên bán hàng phải thường xuyên học hỏi cũng như trải nghiệm tình uống trong cuộc sống thực tiễn. Dưới đây là 12 kinh nghiệm cho nhân viên thành công bạn nên tham khảo.

Thứ nhất: Lòng đam mê

Người bán hàng thành công là người có đam mê, có tinh thần và trách nhiệm đối với sự phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Bản thân bạn luôn cảm thấy tự hào khi là thành viên của doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ấn tượng về lòng tin cho khách hàng

Thứ hai: Đạo đức nghề nghiệp

Khởi đầu là một người bán hàng thì bạn cần có . Trước hết là chia sẻ và gắn bó trách nhiệm với khách hàng sau đó mới là khẳng định mình. Tránh kiểu treo đầu dê bán thịt chó hay đem con bỏ chợ.

Thứ ba: Có

Bạn là người biết lắng nghe, biến quan tâm, sử dụng nụ cười, ánh mắt làm ngôn ngữ giao tiếp. Bạn cần lưu ý đến trang phục: chỉnh tề, gọn gàng phù hợp. Dánh đứng thẳng người, giọng nói tự tin khi tiếp xúc với khách hàng. Luôn đặt ra câu hỏi cho mình làm sao đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Rèn luyện thường xuyên bạn sẽ thành thục hơn trong kỹ năng của mình.

Thứ tư: Am hiểu sản phẩm & dịch vụ

Đối với người bán hàng, bạn phải hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang trào bán. Nắm vững rõ tính năng ưu việt, cũng như những điểm chưa tốt của sản phẩm mình. Bạn nên nghiêm cứu thêm cả sản phẩm của đối thủ để so sánh giữa sản phẩm mình với sản phẩm của đối thủ. Chẳng những vậy, người bán hàng còn phải tự nỗ lực nâng cao sự hiểu biết, kiến thức chuyên môn, tham dự các hội thảo, khóa đào tạo, hội nghị khách hàng,….

Thứ năm: Mang tâm thế luôn vì khách hàng

Bạn phải là người tiên phong trong việc cập nhập cách chính sách của công ty để phục vụ nhu cầu, lợi ích của khách hàng. Hãy nhớ sự hài lòng của khách hàng sẽ đem về cho bạn cũng như công ty bạn những lợi ích dài hạn sau này.

Thứ sáu: Hãy trở thành người tư vấn chuyên nghiệp

Bạn hãy đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau cũng như các giải pháp khác nhau để khách hàng chọn. Qua đó khách hàng có thể nhận định được những lợi ích từ sản phẩm bạn đang bán và nhận ra được tính năng vượt trội khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Thứ bảy: Chân thành và luôn trung thực

Tuyệt đối không tâng bốc, nói quá tốt về sản phẩm của mình. Hãy nói chân thật những gì bạn đang có, bạn chưa có và bạn sẽ khắc phục. Hãy nhớ bán hàng lâu dài cho một khách sẽ tốn ít chi phí hơn so với bán hàng cho nhiều khách nhưng trong thời gian ngắn hạn.

Thứ tám: Khôn khéo trong việc so sánh với đối thủ cạnh tranh

Đừng có nhận xét hay đánh giá quá nhiều về đối thủ bạn. Tuyệt đối không được nói xấu đối thủ cạnh tranh. Hãy thông minh nhấn mạnh so sánh tính năng đặc biệt ở bên bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Có vậy, khách hàng mới cảnh nhận được rõ ràng lợi ích từ sản phẩm của bạn. Nếu có thái độ chân thành, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ, hướng dẫn họ từng bước một nằm khơi dậy niềm đam mê và cảm hứng cho khách hàng.

Thứ chín: Chăm sóc khách hàng tận đình chu đáo

Bạn hãy xây dựng một kế hoạch để bảo toàn niềm tin của khách hàng vào sản phẩm và dich vụ bên bạn. Hãy tạo cái nhìn tích cực, có uy tin từ con mắt khách hàng về thương hiệu công ty bạn. Bạn nên ghi lại thông tin khách hàng để lần sau còn có kế hoạch chăm sóc định kỳ sau khi bạn đã bán hàng.

Thứ mười: Hãy kiên nhẫn và luôn kiên nhẫn

Công việc bán hàng của bạn là một nghề cần nghệ thuật kiên nhân. Bạn cần phải kết hợp giữa sự năng động, tư duy sáng tạo, sự thông minh và một chút lòng kiên nhẫn.

Thứ mười một: Bán thứ khách hàng cần

Nguyên tắc này cổ xưa như tuổi của trái đất. Nhưng mà có lẽ chỉ còn vài người bán hàng là còn dám tuân thủ quy tắc trên vào thời điểm kinh doanh gặp nhiều khó khăn như nay. Khi buôn bán ế ẩm với một đống hàng tồn kho thì mấy ai có đủ dũng khí mà không tìm mọi cách để bán được tất cả những gì mình đang có.

Một vị khách vào cửa hàng muốn mua một hộp sữa tươi có đường. Vì hàng bán đã hết, người bán chỉ còn sữa không đường giàu canxi. Khách hàng thì từ chối do đã quen dùng sữa có đường. Người bán hàng bèn tư vấn ở tuổi người trung niên, sữa có canxi sẽ rất tốt cho xương. Người mua vì nển nên thôi cũng mua. Nhưng về đến nhà mới phát hiện hộp sữa còn hơn 1 tháng nữa là hết hạn. Chắc cảm xúc lúc này của khách hàng trên là thất vọng và khó có thể quay lại cửa hàng lần thứ hai

Trong trường hợp vậy, bạn có thể chạy đi lấy sản phẩm ở nơi khác hoặc có thể hẹn giao hàng tại nhà cho khách hàng. NHư vậy mới là bán đúng sản phẩm khách cần mua. Nếu cần thì bán thêm những gì khách cần và mong đợi.

Thứ mười hai: Luôn làm khách hàng hài lòng và thỏa mãn

Ai cũng biết rằng khi bán hàng thì miệng phải tươi, nói năng nhỏ nhẹ, tận tình chu đáo, tiếp đãi ân cần…. Nhưng mà nghĩ cho cùng, cái trên nếu không phải thật từ tâm người bán hàng thì lâu dần cũng thành xởi lởi một cách giả tạo. KHách hàng mua nhiều lần hoặc có chút để ý là họ có thể dễ dàng nhận ra ngay. Họ sẽ không còn quan tâm tới lời nhân viên nói và tin tưởng nhân viên bán hàng nữa.

Vậy nên, việc làm khách hàng hài lòng là hãy làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và vô cùng vừa ý. Ngay cả những sản phẩm dùng thử, dịch vụ miễn phí cũng làm cho khách hàng cảm thấy thật thư giãn và thoải mái.

Năm 2010, một siêu thị bán lẻ ở thành phố Hồ Chí Minh rầm rộ khai trương. Ngày đầu khai trương thì có vẻ khá ổn, nhân viên tận tình đứng cửa tiếp đón. NHưng ấn tượng chỉ trong có mỗi tuần khai trương. Sau đó khách đến mua sắm đều phải chịu bực bội không đáng có. Siêu thị có bãi gửi xe rộng, nhiều tầng mà lối đi thì chẳng khác mê cung. Mấy hôm đầu, đông khách nên ai cũng cho qua khi thấy mấy đồng chí bảo vệ điều khiển xe ra vào bằng tiếng còi huýt váng tai, những tiếng quát mắng thô lô….Khi tháng khuyến mại kết thúc, lượng khách đến mua sắm giảm đáng kể nhưng cách anh vẫn tiếp tục thể hiện uy quyền bằng những cái chỉ tay, quát tháo những khách chưa rành đường nên đi sai hướng trong mê cung gửi xe..

Nhiều người do quá chán nên ra ngoài gửi. Siêu thị lại đưa ra chính sách giảm giá hàng nếu khách gửi xe trong siêu thị. Mọi việc cứ tưởng đơn giản nhưng công đoạn thực hiện thì quá rườm rà quá phiền cho người nhận tiền hỗ trợ.

Cuối cùng, siêu thị cũng đi vào đóng cửa. Dù sao đi chăng nữa, người bán hàng hãy tạo cảm giác thỏa mái cho khách hàng để việc đi mua hàng không chỉ đơn giản là thỏa mãn nhu cầu của cá nhân mà còn là ủng hộ sự phát triển doanh nghiệp.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *